ĐẦU TƯ CHI PHÍ CHO THIẾT KẾ BẢN VẼ NGÔI NHÀ? CÓ NÊN KHÔNG?


ĐẦU TƯ CHI PHÍ CHO THIẾT KẾ BẢN VẼ NGÔI NHÀ? CÓ NÊN KHÔNG?: Có nhiều khi bạn lại  nghĩ rằng việc thiết kế lên bản vẽ xây nhà không khó khăn gì ,mình có thể đảm nhận vai trò này  qua những lần thực tế từ  những bản vẽ và ngôi nhà ,rồi  từ đó bạn hoạch định và tự thiết kế bản vẽ cho ngôi nhà bạn mà không phải tốn kinh phí nhờ Kiến Trúc Sư làm công việc này .Đó là sai lầm lớn trong cách suy nghĩ của bạn và đây là một mẫu chuyện để bạn tham khảo nếu bạn có ý định tự Thiết Kế Bản Vẽ cho ngôi nhà bạn .

Lần đó, nhà tôi ở quê muốn xây lại. Thế là ba tôi nói : "Con nghiên cứu, vẽ cho ba căn nhà !". Diện tích căn nhà cỡ 200m2, nhẩm sơ sơ nếu nhờ thiết kế tệ nào cũng mất khoảng 20 triệu. Tự nghĩ mình cũng có chút ít kinh nghiệm, tội gì phải tốn 20 triệu thuê thiết kế chi cho tốn kém. Thế là tôi bắt tay vào tự thiết kế luôn.

Đầu tiên, tôi nhờ bạn bè gửi cho một số mẫu bản vẽ theo kích thước gần giống với nhà tôi để tham khảo. Sau khi tham khảo kỹ càng, tôi chọn ra vài mẫu ưng ý và chỉnh sửa. Cuối cùng sau 2 tuần thì tác phẩm của tôi cũng hoàn tất và đưa vào xây dựng !
Trong thời gian xây dựng, ba tôi phải vừa đi làm, vừa phải trông coi thợ, thầu. Có lúc phải làm tăng ca cả tuần mới kịp tiến độ. Còn tôi vì ở xa nên thi thoảng mới chạy về xem chừng, kiểm tra những khâu quan trọng. Sau 3 tháng ròng rã xây dựng, cuối cùng căn nhà đã hoàn tất như mong đợi. Ngày tân gia, ba mẹ và các em tôi ai cũng vui mừng vì sắp được dọn vào nhà mới.

Được vài tháng, tôi về chơi thì thấy thằng Bi (em tôi) đang nằm ngủ ngoài phòng khách. Tôi hỏi : "Ủa, sao Bi không vô phòng ngủ, mà lại nằm ngủ ngoài này ?". Nó trả lời :"Trong phòng vừa nóng vừa ngộp anh ơi, em ngủ ngoài này cho thoáng !".

Tôi bước vào phòng Bi xem thử : "Ừ, đúng là ngộp thật !". Lúc thiết kế, tôi quên không để ý đến việc thông thoáng cho căn phòng này. Mặc dù vẫn có cửa sổ, nhưng trông nó sao tối tăm và ngột ngạt quá. Đúng là tay nghề mình còn non kém quá, nhưng cả căn nhà bị có một lỗi nhỏ này thì thôi cũng chấp nhận được vậy.

Một lúc sau, thì ba tôi đi làm về. Vừa gặp, ba tôi bảo ngay : "Con thiết kế cái rest room của ba mẹ sao mà nhỏ quá, trong khi diện tích phòng ngủ thì còn dư quá chừng ! Với hồi đó thiết kế phòng ngủ cho ba, con không đặt cho ba cái bàn làm việc. Giờ đặt bàn vô thì không có ổ cắm điện..."

Mẹ tôi thì góp ý :"Phòng bếp thì hơi bị kín quá, nên thường khi nấu nướng xong là mùi bay khắp cả phòng khách. Còn nhà vệ sinh ở dưới trệt không có cửa sổ thông thoáng nên trông ngộp lắm. Mỗi lần sử dụng là tiếng vang khắp cả phòng khách."

Wao, đến giờ thì tôi mới thấy cái giá trị của công tác thiết kế. Nghĩ lại thấy tiếc lắm, vì giờ nhà mới xây xong, tốn cả 700 - 800 triệu, không lẽ giờ phải tốn tiền sửa chữa lại. Thế thôi, đành phải chịu bất tiện một vài năm, rồi sau này nhân tiện sửa chữa gì đó thì sửa luôn một thể.
Thành thử theo kinh nghiệm của bản thân, tôi thành thật khuyên các bạn : "Đừng bao giờ tốn tiền cho công tác thiết kế - nếu bạn muốn xây nhà chỉ để ... che mưa che nắng !". Thật sự thì Kiến Trúc Sư cũng chỉ là nghệch nghệch ngoạc ngoạc thôi, nhưng họ nghệch ngoặc có cơ sở khoa học và thẩm mỹ, nên sản phẩm của họ cũng sẽ có khoa học và thẩm mỹ, giúp cho căn nhà trở nên đẹp hơn, thoáng hơn, phù hợp với công năng hơn.

Thế nhưng việc chọn lựa, làm việc và khai thác Kiến Trúc Sư như thế nào cũng là một vấn đề, bởi vì không phải cứ nhờ Kiến Trúc Sư là sẽ có tác phẩm ngon lành cành đào như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Công ty xây dựng Đức Lộc hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp khi xây ngôi nhà của mình. Chúc các bạn thành công

Bài Viết Liên Quan


Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.