Cách tính thuế khi xây dựng nhà ở tư nhân

Cách tính thuế khi xây dựng nhà ở tư nhân: Quy định về thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân tại Công văn 3700/TCT/DNK của Tổng cụ thuế và đây là cách để tính thuế cho nhà ở .
Cách tính thuế khi xây dựng nhà ở tư nhân
Cách tính thuế xây dựng nhà ở. Quy định về thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân tại Công văn 3700/TCT/DNK của Tổng cụ thuế.]

______________________________________
Tóm tắt câu hỏi:
Kính chào Luật sư, tôi vừa mới xây dựng xong căn nhà 01 trệt, 01 lầu (có xin phép xây dựng, mảnh đất tôi xây nhà đã có sổ đỏ) với tổng diện tích sàn xây dựng là 136,88 m2 (đã vẽ bản vẽ hiện trạng hoàn công). Thầu tôi thuê không có ký hợp đồng xây dựng và hoá đơn vật liệu thì không phải là hoá đơn VAT. Tôi vừa lên Chi cục Thuế Phường đóng thuế (hay phí trước bạ chỗ này tôi không rõ?) hoàn công thì bên Chi cục Thuế báo tổng giá trị hoá đơn tôi cần bổ sung là 365 triệu đồng và thuế phải đóng là 7.857.000 đồng.Tôi có tham khảo trên mạng thì thấy như sau: "Khi đã có biên bản hoàn công, bạn liên hệ Chi cục Thuế của quận, nơi có căn nhà mới được xây để làm thủ tục khai và nộp lệ phí trước bạ phần nhà xây dựng mới, mức thu lệ phí trước bạ là 1% trên tổng giá trị nhà. Ví dụ, nhà bạn xây dựng 3 tầng, diện tích mỗi tầng là 150 m2, giá thành là 1,2 triệu đồng/m2. Như vậy diện tích sàn xây dựng toàn bộ căn nhà là 150 m2 x 3 tầng = 450 m2.
- Chi phí lập bản vẽ hoàn công là 450 m2 x 10.000 đồng = 4,5 triệu đồng.
- Lệ phí trước bạ phần xây dựng mới sẽ là 450 m2 x 1,2 triệu đồng/m2 xây dựng x 1% = 5,4 triệu đồng.
Tôi không hiểu là tổng diện tích xây dựng của tôi chỉ là 136,88 m2 thì sao lại cần hoá đơn đến 365 triệu đồng, vậy giá thành xây dựng là 2.666.570đ/m2 và mức thuế/lệ phí phải đóng đến 2,15% chứ không phải 1%. Kính mong nhận được giải đáp của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn. Trân trọng kính chào.
Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Xây Dựng Khải Nguyên. Với thắc mắc của bạn, Công ty Xây Dựng Khải Nguyên xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Trước hết, theo quy định tại Công văn 3700/TCT/DNK, Công văn của Tổng cục thuế ngày 11/11/2004 về thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân đã quy định:
 "Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì : Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.
Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;”.
Như vậy, theo như quy định trên thì nếu nhà thầu nhận khoán gọn công trình thì họ sẽ phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình. Còn nếu bạn là chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì bạn là người phải nộp thuế. Nếu bạn tự mua vật tư xây dựng thì cơ quan thuế không tính thuế vật tư của bạn.
Tiếp theo đối với cách tính thuế:
- Thuế giá trị gia tăng: Căn cứ tính thuế: giá tính thuế và thuế suất.

Tại điểm g, khoản 1, Điều 7 của Luật Thuế  giá trị gia tăng quy định về giá tính thuế như sau: “ Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, hạng mục công trình hay phần công việc thực hiện bàn giao chưa có thuế giá trị gia tăng. Trường hợp xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thì giá tính thuế là giá trị xây dựng, lắp đặt không bao gồm giá trị nguyên vật liệu và máy móc, thiết bị;.."
Thuế suất thuế giá trị gia tăng mà bạn/chủ thầu phải chịu là 10 %
- Thuế thu nhập doanh nghiệp: Căn cứ tính thuế: thu nhập tính thuế và thuế suất.
Tại Điều 7 của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định về xác định thu nhập tính thuế
“1. Thu nhập tính thuế trong kỳ tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ thu nhập được miễn thuế và các khoản lỗ được kết chuyển từ các năm trước.
2. Thu nhập chịu thuế bằng doanh thu trừ các khoản chi được trừ của hoạt động sản xuất, kinh doanh cộng thu nhập khác, kể cả thu nhập nhận được ở ngoài Việt Nam.
3. Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản phải xác định riêng để kê khai nộp thuế.
Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Điều này. "
Ngoài Điều 10, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định về thuế suất:
“1. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 25%, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 13 của Luật này.
2. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và tài nguyên quí hiếm khác từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.
Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Điều này."
Căn cứ vào cách tính thuế này mà bạn có thể đưa ra được hướng giải quyết cụ thể cho trường hợp của gia đình mình.
Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn.

Bài  Viết Liên Quan

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.