Xử phạt hành vi xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng

Xử phạt hành vi xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng: Luật Xây dựng 2014, Nghị định 121/2013/NĐ-CP. Xử phạt hành vi xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng theo quy định .

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Xin luật sư cho em hỏi trường hợp: Do xây dựng nhà khi chưa xin phép xây dựng nên ông Nguyễn văn A bị chủ tịch UBND xã phạt vi phạm hành chính 500.000 đồng theo QĐ số 13 QĐ- XPVPHC và buộc ông A phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Ông A liền khởi kiện ra tòa án nhân dân huyện yêu cầu tòa án hủy quyết định số 13 /QĐ-XPVPHC của chủ tich ủy ban nhân dân xã. Xin luật sư cho em hỏi, theo quy định của luật khiếu nại thì ông A có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa đối với QĐ- XPVPHC của chủ tịch UBND xã không? Nếu có thì theo quy định nào của luật khiếu nại tố cáo?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Xây Dựng Khải Nguyên. Với thắc mắc của bạn, Công ty Xây Dựng Khải Nguyên xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Như chúng ta đã biết, việc quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những hoạt động hết sức quan trọng trong việc quản lý đô thị, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Chính vì vậy, hoạt động quản lý nhà nước về hoạt động xây dưng, quy hoạch đô thị đã và đang được điều chỉnh bởi rất nhiều các văn bản pháp luật có liên quan ví dụ như Luật Xây dựng 2014, Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.
Theo đó, đối với việc xây dựng nhà ở của ông Nguyễn Văn A không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng (Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng 2014), vì vậy, ông A phải xin giấy phép xây dựng trước khi thực hiện việc khởi công xây dựng nhà ở.

Quay trở lại với trường hợp của bạn vừa nói, việc ông A xây dựng nhà ở không có giấy phép dựng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với mức phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc từ 15.000.000 đên 20.000.000 đồng đối với trường hợp nhà ở riêng lẻ ở thành thị theo quy định tại các Điểm a, b, Khoản 6, Điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ-CP. Mặt khác theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 118, Luật Xây dựng 2014 thì đối với các công trình xây dựng không có giấy phép thì sẽ buộc bị tháo dỡ. Ngoài ra, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã bằng hình thức phạt tiền tối đa bằng 10.000.000 đồng, trong khi ở trường hợp của ông A, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của ông A chỉ dừng lại ở mức 500.000 đồng.

Vì vậy, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 13/QĐ-XPVPHC của chủ tịch Ủy ban nhân dân xã hoàn toàn hợp pháp. Nên ông A sẽ không có quyền khiếu nại khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện yêu cầu Tòa án hủy Quyết định số 13/QĐ-XPVPHC của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.
Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 3, Điều 11, Thông tư 02/2014/TT-BXD, trong trường hợp hành vi xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt, sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt mà đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế phá dỡ theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP nhưng chưa thực hiện, nếu xét thấy việc xây dựng không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp và trong quy hoạch đất này được phép xây dựng thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thể xem xét, quyết định hủy bỏ quyết định cưỡng chế, phá dỡ và ban hành quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ. Đối với trường hợp này, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng cho ông A, sau khi ông A đã chấp hành đầy đủ quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn.

Bài  Viết Liên Quan

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.